Tự vấn

Đăng lúc: Thứ ba - 29/10/2013 05:28 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Nhàn
Tự vấn

Tự vấn

Đã bao giờ bạn đặt ra câu hỏi cho chính mình: Trong công việc mình đã làm được gì và chưa làm được gì chưa?
TỰ VẤN
                                                                                       BS. Đoàn Ngọc Tâm
 
     Hơn 30 năm hành nghề y, dùng y thuật đã học để cứu người cũng nhiều, hại người không phải là không có. Hại người không phải vì tinh thần thái độ, ý thức trách nhiệm kém. Mà do chuyên môn còn kém, có thể đã học nhưng không nhớ hoặc chưa học tới hoặc chưa từng gặp bao giờ, từ đó xử lý cho người bệnh không đúng hoặc không đến nơi đến chốn. Để lại những hậu quả đáng buồn cho người bệnh và cho gia đình của họ nữa. Có những sai sót với bệnh nhân có người khác biết nhưng cũng có những sai sót mà chỉ một mình tôi biết, những sai sót này thỉnh thoảng vẫn gợi trong tôi những day dứt không nguôi cho đến bây giờ.
     Thời gian gần nữa đời người làm ngành y, theo tôi khi còn ở ghế nhà trường vừa học lý thuyết nhưng luôn tranh thủ thời gian tiếp cận người bệnh, tiếp cận hồ sơ bệnh án, chính tiếp cận người bệnh làm cho mình nhớ bài học. Muốn tiếp xúc người bệnh tốt, học được trên người bệnh thì không ai giúp ta bằng chính ta, phải gần gũi giúp đỡ họ chân thành từ lời nó đến hành động, thông cảm sâu sắc nỗi đau của họ. Giúp người bệnh để học tập chứ không bao giờ dùng người bệnh làm công cụ học tập.
     Tôi quan niệm làm nghề y không nên làm cao và không nên ngại bẩn.
     Sau khi tốt nghiệp vào đời những gì học được ở trường dù đại học, cao đẳng hay trung cấp không bao giờ đủ, thực tiễn, tiến bộ của khoa học không dừng lại. Hơn nữa không phải cái gì học chúng ta cũng nhớ, không làm không gặp sẽ nhanh quên. Ông cha ta có câu rất hay “ôn cổ tri tân”, có những kiến thức đôi khi tôi nghĩ mình chưa được học nhưng khi đọc lại bài học cũ mới biết đã có học nhưng quên.
     Khi tiếp xúc với người bệnh niềm nở, chân tình, nếu được đôi lúc cũng nên đùa một tí. Vì một lý do nào đó mà nhăn nhó, hơi cáu gắt với bệnh nhân thì ngày hôm đó xem như thiếu sót một cái gì đó trong tâm. Khi có xung đột nên giữ bình tĩnh, cắn răng im lặng, nếu không bình tĩnh được thì nên tránh mặt.
     Khi thăm khám bệnh nhân phát hiện được bệnh cho họ, giải quyết được cho họ thì trong lòng thấy thanh thản. Khi khám không đầy đủ, không có cận lâm sàng, chưa chẩn đoán ra bệnh hoặc có những bệnh mà lý thuyết và lâm sàng không thống nhất thì chắc chắn sẽ có vấn đề, lúc đó trong thâm tâm tôi cứ vướng mắc và mình như còn nợ bệnh nhân một điều gì đó. Cần phải tìm hiểu thêm ngay.
     Bệnh có lúc chẩn đoán đã rõ nhưng không vì thế mà tôi quên tầm soát những cơ quan khác vì một người có thể mắc nhiều bệnh hay triệu chứng của một bệnh. Tôi luôn cố không chủ quan thỏa mãn với chẩn đoán và điều trị.
     Khi kê đơn thuốc, những thuốc mà quên hoặc không nắm chắc thì không nên cho nếu tình huống bắt buộc phải cho thì cho ngắn ngày, liều thấp và sau đó tìm đọc nghiên cứu ngay vì sẽ giúp nhớ bài và phục vụ cho những bệnh nhân khác tốt hơn. Tôi cũng thường hay kê đơn thuốc điều trị bao vây, tôi nghĩ không phải cái gì mình cũng dự đoán được, thứ hai là sử dụng những thuốc không có hại cho bệnh nhân nhiều và hơn nữa theo suy nghĩ của tôi điều đó sẽ có lợi hơn cho bệnh nhân khi bản thân tôi thấy thuốc chưa tâm soát hết diễn biến của bệnh.
     Trong quá trình hành nghề bản thân tôi có lúc vượng lên tính chủ quan và tự mãn, nhưng khi nghĩ đến những sai sót do chủ quan trội lên trước đây thì giật mình ngay. Sai sót trong ngành y cũng rất hay gặp trong thời điểm bàn giao ca trực.
     Làm nghề gì thì cũng có sai sót, không ai tự vỗ ngực là mình làm tốt hết, còn làm còn sai sót, chỉ trừ khi không làm nữa. Đối với ngành y vì ảnh hưởng trực tiếp đến con người, cho nên áp lực xã hội rất lớn vì thế tôi cố gắng càng ít sai sót chừng nào càng tốt chừng ấy và cũng từ đó hình thành trong tôi tính hay lo và cầu toàn.
     Trên đây là những tự vấn của tôi trong suốt chặng đường hành nghề của mình, mong được chia sẻ cùng đồng nghiệp và các em học sinh.
Tác giả bài viết: BS. Đoàn Ngọc Tâm
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin tiêu điểm

Ngày Lễ - Kỷ niệm

Tham khảo ý kiến

Nhận xét của bạn về trang web này?

Đẹp, hữu ích.

Đẹp, chưa hữu ích.

Chưa đẹp, hữu ích.

Chưa đẹp, chưa hữu ích.

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 3
  • Khách viếng thăm: 2
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1887
  • Tháng hiện tại: 40909
  • Tổng lượt truy cập: 488266